BẢO VỆ NGƯỜI THỨ BA NGAY TÌNH TRONG GIAO DỊCH DÂN SỰ VÔ HIỆU

11/04/2018

Một giao dịch dân sự vô hiệu sẽ kéo theo những hậu quả pháp lý nhất định. Trong một số trường hợp, giao dịch dân sự vô hiệu sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người thứ ba ngay tình. Để hiểu rõ hơn về việc bảo vệ người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu được pháp luật quy định như thế nào, mời Quý khách hàng tham khảo bài viết sau của Luật Huy Thành.

Căn cứ Điều 133 Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13 ngày 24 tháng 11 năm 2015 quy định về bảo vệ người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

“Điều 133. Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu

1. Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng đối tượng của giao dịch là tài sản không phải đăng ký đã được chuyển giao cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch được xác lập, thực hiện với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp quy định tại Điều 167 của Bộ luật này.

(ảnh minh họa: bảo vệ người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu)

2. Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu.

Trường hợp tài sản phải đăng ký mà chưa được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó chủ thể này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa.

3. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ người thứ ba ngay tình, nếu giao dịch dân sự với người này không bị vô hiệu theo quy định tại khoản 2 Điều này nhưng có quyền khởi kiện, yêu cầu chủ thể có lỗi dẫn đến việc giao dịch được xác lập với người thứ ba phải hoàn trả những chi phí hợp lý và bồi thường thiệt hại.”

Việc nắm vững các quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu chính là cơ sở vững chắc để mỗi chúng ta bảo vệ chính quyền lợi của bản thân.

Trên đây là các nội dung tư vấn về bảo vệ người thứ ba ngay tình của Luật Huy Thành để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop