HẠN MỨC NHẬN CHUYỂN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT Ở NHIỀU TỈNH KHÁC NHAU

20/04/2018

Tôi nhận chuyển nhượng 10 ha đất trồng dứa tại tỉnh Đồng Nai và 15ha tại Thanh hóa. Khi đó, hợp đồng chuyển nhượng có vi phạm về hạn mức chuyển quyền sử dụng đất hay không ?

Chào bạn, về vấn đề hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 130 Luật đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29 tháng 11 năm 2013 quy định:

“. Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân không quá 10 lần hạn mức giao đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đối với mỗi loại đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 129 của Luật này.

(Hạn mức chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật)

2. Chính phủ quy định hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân phù hợp với điều kiện cụ thể theo từng vùng và từng thời kỳ.”

Điều 130 của Luật đất đai quy định cụ thể về hạn mức chuyển quyền sử dụng đất. Theo đó, mỗi loại đất quy định tại các khoản 1,2,3 của điều 129 thì bên nhận chuyển nhượng chỉ được phép nhận chuyển nhượng không quá 10 lần hạn mức giao đất nông nghiệp. Trong trường hợp của bạn, đất trồng dứa là đất trồng cây hằng năm. Diện tích nhận chuyển nhượng là không quá 30ha đối với các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, không quá 20 ha đối với các tỉnh còn lại. Khi nhận chuyển nhượng ở nhiều tỉnh khác nhau thì tổng diện tích trong hạn mức được công nhận là hạn mức ở tỉnh cao nhất. Đồng Nai là tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ, Thanh Hóa là tỉnh khác. Vì vậy, hạn mức nhận chuyển nhượng trong trường hợp của bạn là 30 ha.

 

Trên đây là các nội dung tư vấn về hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng tài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

 

Bạn tham khảo bài viết liên quan tại đây.

bttop