KÝ HỢP ĐỒNG THỜI VỤ ĐÚNG QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

01/03/2018

Tôi hiện đang làm tạp vụ tại công ty TNHH X, công ty xác định công việc của tôi là công việc thời vụ nên đã ký hợp đồng ngắn hạn 3 tháng một lần liên tục  từ tháng 1/2017 đến nay. Tôi muốn hỏi việc ký hợp đồng thời vụ như vậy có đúng không?

Chào bạn, về vấn đề ký hợp đồng thời vụ 3 tháng của bạn, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 22 Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 ngày 18 tháng 6 năm 2012 quy định về ký hợp đồng thời vụ như sau:

“Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

(ký hợp đồng thời vụ theo đúng quy định của pháp luật)

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.”

Như vậy, với căn cứ nêu trên, việc công ty TNHH X ký các hợp đồng liên tục có thời hạn 3 tháng như vậy là sai. Theo quy định pháp luật về số lần ký hợp đồng thời vụ Công ty chỉ được phép ký hợp đồng lao động 3 tháng lần đầu tiên, sau đó hết hạn hợp đồng thì được phép ký thêm hợp đồng 3 tháng nữa. Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn. bạn cân nắm rõ quy định về việc công ty được ký hợp đồng thời vụ mấy lần để đảm bảo quyền lợi của mình.

Trên đây là các nội dung tư vấn về các điều kiện ký hợp đồng thời vụ để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop