QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA BỊ ĐƠN KHI NHẬN ĐƯỢC THÔNG BÁO CỦA TÒA ÁN TRONG VỤ ÁN DÂN SỰ

09/02/2018

Chào luật sư, tôi hiện đang có một vấn đề như thế này nhờ luật sư tư vấn giúp: Vừa qua tôi có xảy ra mâu thuẫn với nhà hàng xóm, tôi có phá hoại một số tài sản của họ, bị họ kiện ra Tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại. Vậy tôi muốn biết khi nhận được thông báo  quyền và nghĩa vụ của bị đơn được pháp luật quy định như thế nào?

Chào bạn, về vấn đề quyền và nghĩa vụ của bị đơn mà bạn đang băn khoăn, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 194 Bộ luật tố tụng dân sự số 92/2015/QH13 ngày 25 tháng 11 năm 2015 như sau:

“Điều 199. Quyền, nghĩa vụ của bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khi nhận được thông báo

1. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải nộp cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập (nếu có).

Trường hợp cần gia hạn thì bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải có đơn đề nghị gia hạn gửi cho Tòa án nêu rõ lý do; nếu việc đề nghị gia hạn là có căn cứ thì Tòa án phải gia hạn nhưng không quá 15 ngày.

(bị đơn trong vụ án dân sự)

2. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền yêu cầu Tòa án cho xem, ghi chép, sao chụp đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện, trừ tài liệu, chứng cứ quy định tại khoản 2 Điều 109 của Bộ luật này.”

Trên đây là các nội dung tư vấn về quyền và nghĩa vụ của bị đơn dân sự khi nhận được thông báo của Tòa án về vấn đề bị khởi kiện để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop