Thời hạn cung cấp chứng cứ của cơ quan, tổ chức trong tố tụng dân sự

05/01/2018

Câu hỏi:
Gia đình em và nhà hàng xóm tranh chấp về đất đai, gia đình em nộp đơn khởi kiện lên Tòa án và đã được thụ lý. Qua tìm hiểu thông tin, lấy ý kiến của các bên Tòa án quyết định lập Hội đồng thẩm định tài sản xem xét và đo vẽ mảnh đất. Hội đồng gồm Thẩm phán, thư ký Tòa án, đại diện xã, đại diện công an xã và phòng Tài nguyên môi trường. Sau khi thẩm định phòng Tài nguyên môi trường có trách nhiệm gửi hồ sơ đo đạc, bản vẽ và định giá cho Tòa án. Em muốn hỏi pháp luật quy định trong thời hạn bao lâu phòng Tài nguyên môi trường phải gửi những tài liệu trên cho Tòa án.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6179 – Công ty Luật Huy Thành. Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định: “3. Trường hợp có yêu cầu của đương sự hoặc khi xét thấy cần thiết, Tòa án ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang quản lý, lưu giữ cung cấp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án.
Cơ quan, tổ chức, cá nhân đang quản lý, lưu giữ tài liệu, chứng cứ có trách nhiệm cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu; hết thời hạn này mà không cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án thì cơ quan, tổ chức, cá nhân được yêu cầu phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Cơ quan, tổ chức, cá nhân không thực hiện yêu cầu của Tòa án mà không có lý do chính đáng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Việc xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân không phải là lý do miễn nghĩa vụ cung cấp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án”.
Theo quy định của pháp luật, cơ quan, tổ chức đang quản lý, lưu giữ tài liệu, chứng cứ có trách nhiệm cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Như vậy, Phòng Tài nguyên môi trường chỗ bạn có trách nhiệm cung cấp hồ sơ đo đạc, bản vẽ và định giá mảnh đất cho Tòa án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu của Tòa án.

Trên đây là tư vấn của Luật Huy Thành để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop