CÁC KHOẢN THU TÀI CHÍNH ĐẤT ĐAI

20/04/2018

Tôi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép 3000 m2 và bị phạt 3 triệu đồng. Khoản tiền phạt này có thuộc phạm vi các khoản thu tài chính đất đai hay không ?

Chào bạn, về vấn đề các khoản thu về đất đai, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 107 Luật đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29 tháng 11 năm 2013 quy định:

“1. Các khoản thu tài chính từ đất đai bao gồm:

a) Tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất mà phải nộp tiền sử dụng đất;

b) Tiền thuê đất khi được Nhà nước cho thuê;

c) Thuế sử dụng đất;

d) Thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất;

đ) Tiền thu từ việc xử phạt vi phạm pháp luật về đất đai;

e) Tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai;

g) Phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai.

(Các khoản thu tài chính từ đất đai theo quy định của pháp luật)

2. Chính phủ quy định chi tiết việc thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền xử phạt vi phạm pháp luật về đất đai, tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai.”

Các khoản thu từ đất đai được quy định tại khoản 1 của điều luật này bao gồm :tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế sử dụng đất, thuế thu nhập từ chuyển nhượng, tiền xử phạt vi phạm về đất đai, tiền bồi thường thiệt hại, phí, lệ phí. Đối với tiền thu từ xử phạt vi phạm pháp luật đất đai được quy định cụ thể và chi tiết tại nghị định 102/2014/NĐ-CP.Trong trường hợp của bạn, bạn thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, bị cơ quan nhà nước phạt 3 triệu đồng. Số tiền này được nộp vào ngân sách Nhà nước và thuộc vào các khoản thu tài chính từ đất đai.

 

Trên đây là các nội dung tư vấn về các khoản thu về đất đai để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng tài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

 

Bạn tham khảo bài viết liên quan tại đây.

bttop