Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép có bị xử phạt hay không?

05/01/2018

Xin chào luật sư, tôi có một câu hỏi muốn tham khảo ý kiến của luật sư. Tôi tham khảo bạn bè và nhiều người thì họ bảo muốn đổi ngoại tệ thì không nên ra ngân hàng vi thủ tục phức tạp mà tỉ giá lại cao, muốn đổi thì ra phố X mà đổi. Cho tôi hỏi việc đổi ngoại tệ như vậy có hợp pháp hay không mà tỉ giá lại thấp hơn so với ngân hàng?

Chào anh, Tổng đài tư vấn pháp luật – Công ty Luật Huy Thành cảm ơn sự quan tâm từ anh. Với thắc mắc nêu trên, Tổng đài xin tư vấn cho anh như sau:
Theo quy định tại Nghị định số 89/2016/NĐ-CP Tổ chức kinh tế chỉ được thực hiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ sau khi được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ. Nếu như tổ chức kinh té không có giấy phép thu đổi ngoại tệ mà thực hiện hành vi thu đổi ngoại tệ thì sẽ là hành vi vi phạm pháp luật.

(Việc mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được cấp phép sẽ bị xử phạt theo quy định)

Để có thể thực hiện việc thu đổi ngoại tệ thì anh có thể tìm hiểu xem cửa hàng đó có giấy phép thu đổi ngoại tệ hay không. Nếu như không có giấy phép thì căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 3 điều 24 Nghị định số 94/2014/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng thì hành vi Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ sẽ bị xử phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Trên đây là các nội dung tư vấn của Luật Huy Thành để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop