CHỨNG CỨ VÀ NGUỒN CHỨNG CỨ TRONG TỐ TỤNG DÂN SỰ

04/02/2018

Tôi đã nộp đơn khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản và được Tòa án yêu cầu giao nộp các chứng cứ. Vậy tôi đang thắc mắc là chứng cứ và nguồn chứng cứ khác nhau như thế nào?

Chào bạn, cảm ơn vì đã liên hệ với chúng tôi, về vấn đề so sánh chứng cứ và nguồn chứng cứ mà bạn băn khoăn, công ty Luật Huy thành xin được tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 93 Bộ luật tố tụng dân sự số 92/2015/QH13 ngày 25 tháng 11 năm 2015 như sau:

“Điều 93. Chứng cứ

Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.”

Còn nguồn chứng cứ được quy định tại Điều 94 Bộ luật tố tụng dân sự số 92/2015/QH13 ngày 25 tháng 11 năm 2015 như sau:

“Điều 94. Nguồn chứng cứ

Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.

2. Vật chứng.

3. Lời khai của đương sự.

4. Lời khai của người làm chứng.

5. Kết luận giám định.

6. Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ.

7. Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản.

8. Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.

9. Văn bản công chứng, chứng thực.

10. Các nguồn khác mà pháp luật có quy định.”

Với căn cứ nêu trên có thể nhận thấy, chứng cứ là cái được chứa đựng trong nguồn chứng cứ. Khi cung cấp các chứng cứ cho Tòa án, chính là thực hiện việc giao nộp các nguồn chứng cứ theo quy định nêu trên.

Trên đây là các nội dung tư vấn các vấn về mối quan hệ giữa chứng cứ và nguồn chứng cứ để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop