PHƯƠNG THỨC XỬ LÝ TÀI SẢN THẾ CHẤP

10/04/2018

Tôi nhận thế chấp 200 cổ phiếu của ông Hải đảm bảo trả nợ tiền vay. Đến hạn trả nợ, ông vẫn chưa trả đủ theo hợp đồng vay. Tôi có thể áp dụng phương thức xử lý tài sản thế chấp nào trường hợp này?

Chào bạn, về vấn đề xử lý tài sản bảo đảm tiền vay, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 303 Bộ luật dân sự 2015 quy định Phương thức xử lý tài sản cầm cố, thế chấp:

1. Bên bảo đảm và bên nhận bảo đảm có quyền thỏa thuận một trong các phương thức xử lý tài sản cầm cố, thế chấp sau đây:

a) Bán đấu giá tài sản;

b) Bên nhận bảo đảm tự bán tài sản;

c) Bên nhận bảo đảm nhận chính tài sản để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên bảo đảm;

d) Phương thức khác.

(Phương thức xử lý tài sản thế chấp theo quy định của pháp luật)

2. Trường hợp không có thỏa thuận về phương thức xử lý tài sản bảo đảm theo quy định tại khoản 1 Điều này thì tài sản được bán đấu giá, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Điều 303 Bộ luật này có quy định các phương thức xử lý tài sản thế chấp đó là bán đấu giá, bên nhận tự bán, bên nhận nhận chính tài sản bảo đảm và các phương thức khác. Ngoài ra, khi thực hiện xử lý, bên nhận bảo đảm cần thực hiện theo đúng quy trình xử lý tài sản bảo đảm như thông báo cho bên bảo đảm, đăng ký xử lý tài sản bảo đảm,....Trong trường hợp của bạn, bạn nhận thế chấp 200 cổ phiếu từ ông Hải. Đến hạn, ông vẫn chưa thanh toán đủ. Khi đó, bạn có thể thỏa thuận với ông về việc áp dụng phương thức xử lý nào cho phù hợp. Nếu không thỏa thuận được thì sẽ áp dụng bán đấu giá theo quy định của pháp luật.

 

Trên đây là các nội dung tư vấn về phương pháp xử lý tài sản thế chấp, cầm cố để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng tài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

 

Bạn tham khảo bài viết liên quan tại đây.

bttop