QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ NGƯỜI ĐƯỢC GIÁM HỘ

21/03/2018

Giám hộ là việc người giám hộ đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ. Vậy người được giám hộ là những đối tượng như thế nào theo quy định của pháp luật. Sau đây Luật Huy Thành xin được tư vấn cho Quý khách hàng hiểu rõ hơn về người được giám hộ.

Căn cứ Điều 47 Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13 ngày 24 tháng 11 năm 2015 quy định về người được giám hộ như sau:

“Điều 47. Người được giám hộ

1. Người được giám hộ bao gồm:

a) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc không xác định được cha, mẹ;

b) Người chưa thành niên có cha, mẹ nhưng cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự; cha, mẹ đều có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; cha, mẹ đều bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; cha, mẹ đều bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con; cha, mẹ đều không có điều kiện chăm sóc, giáo dục con và có yêu cầu người giám hộ;

c) Người mất năng lực hành vi dân sự;

d) Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

(người được giám hộ theo quy định của pháp luật)

2. Một người chỉ có thể được một người giám hộ, trừ trường hợp cha, mẹ cùng giám hộ cho con hoặc ông, bà cùng giám hộ cho cháu.”.

Như vậy, khi một người thuộc đối tượng người được giám hộ thì cần phải thông qua người giám hộ để thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Khi đó giữa người giám hộ và người được giám hộ phát sinh quan hệ giám hộ và người giám hộ sẽ có các quyền và nghĩa vụ nhất định đối với người được giám hộ.

Trên đây là các tư vấn của Luật Huy Thành về người được giám hộ theo quy định của pháp luật để Quý khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop