QUY ĐỊNH THANH TOÁN TRONG MUA BÁN, THUÊ MUA BẤT ĐỘNG SẢN HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI

19/04/2018

Thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, việc mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai đang rất phát triển, nhu cầu về nhà ở, hoặc nhu cầu kinh doanh bất động sản ngày càng tăng. Do đó, chú trọng vấn đề thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai là một điều rất cần thiết.

Căn cứ Điều 57 Luật kinh doanh bất động sản 66/2014/QH13 ngày 25 tháng 11 năm 2014 quy định về phương thức thanh toán trong hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai cụ thể như sau:

“Điều 57. Thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai

1. Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

(ảnh minh họa: quy định thanh toán trong mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai)

Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

2. Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.”

Như vậy, khi ký kết hợp đồng mua bán hoặc thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, người mua, thuê mua đặc biệt phải chú ý đến các điều khoản thanh toán trong hợp đồng mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai. Bởi vì việc thực hiện phương thức thanh toán trong hợp đồng mua bán này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các bên trong hợp đồng.

Trên đây là các nội dung tư vấn của Luật Huy Thành về điều khoản thanh toán trong hợp đồng mua bán bất động sản hình thành trong tương lai để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop