TÒA ÁN ĐỊA PHƯƠNG CÓ ĐƯỢC XÉT XỬ TỘI PHẠM TỈNH KHÁC THỰC HIỆN TRÊN LÃNH THỔ CỦA MÌNH KHÔNG?

27/04/2018

Em tôi do nghịch ngợm đã theo một số bạn xấu bỏ nhà đi, mấy hôm sau thì gia đình tôi nhận được thông báo là em ấy đã bị công an Thái Nguyên bắt vì tội trộm cắp. Em tôi lại là người tỉnh Cao Bằng, vậy, Tòa án nơi nào có thẩm quyền xét xử vụ án.

Chào bạn, về vấn đề Thẩm quyền xét xử theo lãnh thổ của Tòa án, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

( thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ)

 Theo quy định tại khoản 1 Điều 269. Thẩm quyền theo lãnh thổ, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 “ Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ án hình sự là Tòa án nơi tội phạm được thực hiện. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được nơi thực hiện tội phạm thì Tòa án có thẩm quyền xét xử là Tòa án nơi kết thúc việc điều tra”.

Trường hợp của em bạn thì Tòa án có thẩm quyền xét xử là Tòa án tỉnh Thái Nguyên, nơi tội phạm được thực hiên, chứ Tòa án tỉnh nơi em bạn sinh sống, có hộ khẩu là tỉnh Cao Bằng thì không có thẩm quyền xét xử.

Trên đây là các nội dung tư vấn về Thẩm quyền của Tòa án để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop