TUYÊN BỐ CHẾT THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

11/04/2018

Việc một người bị tuyên bố chết có ảnh hưởng rất lớn đến các quyền và lợi ích hợp pháp của những người liên quan. Vậy những trường hợp nào người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án quyết định tuyên bố một người đã chết? Mời Quý khách hàng tham khảo ý kiến tư vấn của Luật Huy Thành sau đây.

Căn cứ Điều 71 Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13 ngày 24 tháng 11 năm 2015 quy định tuyên bố chết đối với cá nhân cụ thể như sau:

“Điều 71. Tuyên bố chết

1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:

a) Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

b) Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

d) Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này.

(ảnh minh họa: tuyên bố chết theo quy định của pháp luật)

2. Căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

Như vậy, khi muốn yêu cầu Tòa án quyết định tuyên bố một người đã chết thì người yêu cầu cần thực hiện đúng thủ tục tuyên bố người đã chết, đó là cần có đơn yêu cầu tuyên bố chết gửi đến Tòa án. Sau khi Tòa án nhận được đơn sẽ xem xét và nhận thấy đủ điều kiện tuyên bố đã chết thì sẽ ra quyết định tuyên bố một người chết. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch. Việc năm vững thủ tục này sẽ đảm bảo được việc thực hiện tuyên bố chết thuận lợi hơn và đảm bảo  được các quyền và lợi ích hợp pháp của những người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Trên đây là các nội dung tư vấn quy định về tuyên bố chết của Luật Huy Thành về để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop