CHẾ ĐỘ THAI SẢN TRONG TRƯỜNG HỢP THAI CHẾT LƯU

05/01/2018

Tôi đang làm việc cho công ty may mặc X và tham gian bảo hiểm xã hội được 3 năm. Tôi mang thai được 13 tuần thì thai bị chết lưu. Vậy tôi muốn hỏi chế độ hưởng thai sản trong trường hợp thai chết lưu như thế nào?

 

Chào chị, cảm ơn vì đã liên hệ với chúng tôi. Trong trường hợp chế độ thai sản của chị, công ty Luật TNHH Huy Thành xin được tư vấn như sau:
Thứ nhất, thời gian hưởng:
Trường hợp của chị thuộc quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể thời gian hưởng chế độ thai sản trong trường hợp thai chết lưu như sau:
“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý.
1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:
….
c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;
….
2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
Thứ hai, về mức hưởng:
Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội mức hưởng chế độ thai sản trong trường hợp thai chết lưu của chị được quy định như sau:
“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:
a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;”
…”
Thứ ba, dưỡng sức phục hồi sau thai sản:
Căn cứ quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể:
“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản
1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.
Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.
2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:
a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;
b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;
c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.
3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở”.
Như vậy sau khi hết thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe của chị chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tối đa 05 ngày và được một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Trên đây là tư vấn của Luật Huy Thành về vấn đề hưởng chế độ thai sản, nếu chị cần tham vấn, hỗ trợ thêm về pháp lý, xin liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn Luật miễn phí: 19006179 để được giải đáp.

Trên đây là các nội dung tư vấn của Luật Huy Thành để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop