XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

17/04/2018

Em tôi cùng ba bạn trai cùng lớp đã đánh một bạn ở lớp khác. Tuy nhiên, sau khi thấy bạn nam đó bị thương tích nhiều mà cũng cảm thấy hối hận về hành động của mình nên em tôi đã can ngăn hai bạn còn lại không đánh nữa và đưa nạn nhân đến trạm xá để sơ cứu. Vậy em tôi có bị truy cứu trách nhiệm pháp luật gì không?

Chào bạn, về vấn đề xử phạt hành chính đối với tội cố ý gây thương tích, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

( xử phạt hành chính không lập biên bản)

Dữ liệu của bạn không đầy đủ, thiếu xác nhận về thương tích mà nạn nhân phải chịu nên cũng khó xác định để xem xét có cấu thành tội cố ý gây thương tích hay không. Tuy nhiên về hành vi của em bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị quyết 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình.: “2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;”.

Ngoài ra, Việc em bạn đã có những hành động để khắc phục hậu quả là đã can ngăn những người còn lại không thực hiện hành vi đánh người nữa và đưa nạn nhân đến tạm xã chữa trị. Hành động này cũng được coi là tình tiết giảm nhẹ  quy định  tại khoản 1 Điều 9. Tình tiết giảm nhẹ luật xử lý vi phạm hành chính 2012: “ 1. Người vi phạm hành chính đã có hành vi ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại;”. Mong là với tình tiết này, em bạn sẽ được giảm nhẹ mức phạt, được hưởng sự khoan hồng của pháp luật

Trên đây là các nội dung tư vấn về xử phạt hành chính đối với tội cố ý gây thương tích để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop