Ảnh chụp màn hình được coi là chứng cứ hợp pháp không?

29/09/2023

Chào luật sư, tôi có khởi kiện một người ra Toà để đòi nợ, tôi có bằng chứng việc nợ tiền của người đó là màn hình chuyển khoản và ảnh chụp hành hình tin nhắn trao đổi vay tiền. Luật sư cho tôi ảnh chụp màn hình được coi là chứng cứ hợp pháp không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Ảnh chụp màn hình được coi là chứng cứ hợp pháp khi nào? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 93 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về chứng cứ như sau:

“Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.”

(Ảnh minh họa: Ảnh chụp màn hình được coi là chứng cứ hợp pháp không?)

Theo Khoản 1 Điều 94 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về nguồn chứng cứ như sau:

“Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.

...”

Khoản 2 Điều 95 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về xác định chứng cứ như sau:

“2. Tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản trình bày của người có tài liệu đó về xuất xứ của tài liệu nếu họ tự thu âm, thu hình hoặc văn bản có xác nhận của người đã cung cấp cho người xuất trình về xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó.”

Như vậy, ảnh chụp màn hình tin nhắn sẽ được xem là chứng cứ hợp pháp trong vụ án dân sự nếu người giao nộp xuất trình được văn bản trình bày về xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan đến những tin nhắn trong hình chụp là có căn cứ, đúng sự thật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề đương sự có thể giao nộp ảnh chụp màn hình làm chứng cứ không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop