Bác sĩ bán thuốc cho người bệnh sẽ bị xử phạt như thế nào?

26/05/2022

Tôi có đi khám tại một phòng khám tư nhân. Tại đây, sau khi thăm khám thì bác sĩ có bán cho tôi các loại thuốc điều trị với giá 1.000.000 đồng. Tôi muốn hỏi Bác sĩ bán thuốc cho người bệnh sẽ bị xử phạt như thế nào?

Chào bạn, về vấn đề xử phạt hành vi bán thuốc của bác sĩ mà bạn đang thắc mắc, Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 5, Điều 6 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 có quy định hành vi bị cấm trong hoạt động khám bênh, chữa bệnh, cụ thể:

5. Người hành nghề bán thuốc cho người bệnh dưới mọi hình thức, trừ bác sỹ đông y, y sỹ đông y, lương y và người có bài thuốc gia truyền.

Tiếp theo, Khoản 6 Điều 38 Nghị đinh 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế có quy định về xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về hành nghề và sử dụng chứng chỉ hành nghề của người khám, chữa bệnh, cụ thể:

(Ảnh minh họa: Bác sĩ bán thuốc cho người bệnh sẽ bị xử phạt như thế nào?)

6. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Bán thuốc cho người bệnh dưới mọi hình thức, trừ trường hợp được bán thuốc y học cổ truyền theo quy định của pháp luật;

b) Đưa, nhận, môi giới hối lộ trong khám bệnh, chữa bệnh.”

Trên đây là các nội dung tư vấn về vấn đề mức phạt đối với hành vi bán thuốc của bác sĩ để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 1900 6179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop