Bác sĩ có được phép cam kết chữa khỏi bệnh đồng tính không?

12/08/2022

Con tôi là người đồng tính, khi biết chuyện tôi cũng cảm thông và hiểu cho cháu, tuy nhiên chồng tôi không chấp nhận nên luôn tìm mọi cách để chạy chữa, sau đó có 1 bác sĩ có cam kết sẽ chữa khỏi bệnh cho con tôi và yêu cầu gia đình đóng phí rất cao. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Bác sĩ có được phép cam kết chữa khỏi bệnh đồng tính không?

Chào bạn, về vấn đề Bác sĩ cam kết chữa khỏi bệnh đồng tính bị xử lý thế nào? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Ngày 03 tháng 8 năm 2022, Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 4132/BYT-PC về việc chấn chỉnh công tác khám bệnh, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới. Tại Công văn này, Bộ Y tế đã dẫn chứng rõ: “Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định đồng tính hoàn toàn không phải là bệnh, vậy nên đồng tính không thể “chữa”, không cần “chữa” và cũng không thể làm cách nào thay đổi được.

Do vậy, Bộ Y tế cũng quán triệt các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn quốc:

“1. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các bác sĩ, nhân viên y tế và người dân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới;

2. Khi tổ chức khám bệnh, chữa bệnh cho người đồng tính, song tính, chuyển giới phải bình đẳng, tôn trọng về giới tính, không phân biệt đối xử, kỳ thị đối với các đối tượng này;

3. Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là một bệnh.

(Ảnh minh họa: Bác sĩ có được phép cam kết chữa khỏi bệnh đồng tính không?)

4. Không can thiệp, ép buộc điều trị đối với các đối tượng này, nếu có chỉ là hỗ trợ về tâm lý và do người có hiểu biết về bản dạng giới thực hiện.

5. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người hành nghề trong việc thực hiện, tuân thủ các nguyên tắc trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định của pháp luật.”

Căn cứ vào Công văn nêu trên cùng thông tin bạn cung cấp, trường hợp bác sĩ tại cơ sở y tế cam kết với chồng bạn về việc chữa khỏi bệnh cho con bạn là không phù hợp. Nói cách khác, y bác sĩ trên toàn quốc đều không được phép cam kết chữa khỏi bệnh đồng tính cho người dân bởi đồng tính không được coi là một bệnh. Hiện nay chưa có chế tài xử phạt hành vi này của bác sĩ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh là vi phạm pháp luật để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop