Bán đất có cần sự đồng ý của các thành viên trong hộ không?

01/02/2024

Gia đình tôi có một mảnh đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1995 mang tên hộ ông và chỉ ghi tên bố tôi. Nay bố tôi muốn bán nhưng gia đình không đồng ý vì muốn để lại làm thờ cúng. Vậy nếu bố tôi vẫn muốn bán đất thì có cần sự đồng ý của các thành viên trong hộ không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn về vấn đề có cần có chữ ký của các thành viên trong hộ gia đình khi bán đất không? mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định về hộ gia đình sử dụng đất như sau:

“Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Điều 212 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về sở hữu chung của các thành viên trong gia đình như sau:

“1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.”

Điều 218 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Định đoạt tài sản chung như sau:

“1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình.

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật....”

Như vậy, theo quy định trên, thời điểm năm 1995 gia đình bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có những nhân khẩu nào thì người đó được xác định là có quyền đối với mảnh đất này. Theo đó, việc bố bạn có mong muốn bán đất phải cần có sự đồng ý của những thành viên trong hộ tại thời điểm giao đất. Trừ trường hợp bố bạn đi làm thủ tục tách thửa và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo phần của bố bạn sở hữu theo quy định của pháp luật thì sẽ không cần phải xin chữ ký của những người còn lại.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề bán đất hộ gia đình có cần sự đồng ý của những thành viên trong hộ không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop