Bảo đảm an toàn trong trường hợp cây cối có nguy cơ gây thiệt hại

08/10/2019

Theo dự báo thì sắp có một cơn bão lớn đổ vào, trong khi đó bên nhà hàng xóm có rất nhiều cây to ngay sát ranh giới giữa 2 nhà. Tôi có yêu cầu họ cắt tỉa gọn gàng để tránh gẫy đổ gây ảnh hưởng đến hoa màu của gia đình tôi nhưng họ không đồng ý. Luật sư cho tôi hỏi pháp luật có quy định như thế nào về bảo đảm an toàn trong trường hợp cây cối có nguy cơ gây thiệt hại?

Chào bạn về vấn đề trách nhiệm bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 177 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về bảo đảm an toàn trong trường hợp cây cối, công trình có nguy cơ gây thiệt hại:

“1. Trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu tài sản thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, chặt cây, sửa chữa hoặc dỡ bỏ công trình xây dựng đó theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu không tự nguyện thực hiện thì chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.

(ảnh minh họa: bảo đảm an toàn trong trường hợp cây cối có nguy cơ gây thiệt hại)

2. Khi đào giếng, đào ao hoặc xây dựng công trình dưới mặt đất, chủ sở hữu công trình phải đào, xây cách mốc giới một khoảng cách do pháp luật về xây dựng quy định.

Khi xây dựng công trình vệ sinh, kho chứa chất độc hại và các công trình khác mà việc sử dụng có khả năng gây ô nhiễm môi trường thì chủ sở hữu tài sản đó phải xây cách mốc giới một khoảng cách và ở vị trí hợp lý, phải bảo đảm vệ sinh, an toàn và không làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu bất động sản khác.

3. Trường hợp gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì chủ sở hữu cây cối, công trình phải bồi thường”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, cây cối bên nhà hàng xóm có nguy cơ đổ sang phần đất của nhà bạn thì chủ sở hữu tài sản thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, chặt cây theo yêu cầu của bạn hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu không tự nguyện thực hiện thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.

Ngoài ra, nếu cây cối của nhà hàng xóm đổ sang và gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề bảo đảm an toàn khi cây cối có nguy cơ gây thiệt hại để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 để  gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop