BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN ÁP DỤNG CHO ĐỐI TƯỢNG NÀO?

12/03/2018

Tôi là lao động nhà máy, sắp tới tôi dự định sẽ chuyển ra nước ngoài định cư. Vậy tôi có thể hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần không?

Chào bạn, về vấn đề đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần của bạn Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

(bảo hiểm xã hội một lần được áp dụng cho những đối tượng nào?)

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Như vậy, trường hợp bạn xin nghỉ việc và ra nước ngoài định cư thì bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm một lần. Và khi được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì bạn sẽ được thanh toán tiền bảo hiểm luôn trong một lần.

Trên đây là tư vấn của Luật Huy thành về vấn đề bảo hiểm xã hội một lần để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop