Bị cha mẹ từ mặt con có được hưởng thừa kế không?

20/09/2022

Anh trai em chơi bời nợ nần nhiều, có xích mích với cha mẹ nên cha mẹ em đã từ mặt anh ấy. Sau khi cha mẹ em mất không để lại di chúc, anh trai quay về đòi chia di sản. Vậy luật sư cho em hỏi, Bị cha mẹ từ mặt con có được hưởng thừa kế không?

Chào bạn, về vấn đề nếu bị cha mẹ từ mặt còn có quyền hưởng thừa kế không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Có thể hiểu nôm na thì từ mặt là việc chấm dứt quan hệ với một người nào đó. Thông thường được sử dụng khi có sự xung đột trong gia đình hoặc bạn bè. Dưới góc độ pháp lý, hành vi này chưa được pháp luật công nhận, nên trường hợp của gia đình bạn, việc bố mẹ bạn từ mặt anh trai bạn không thể chấm dứt quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ và con cái.

Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật, cụ thể:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

…”

Đồng thời, khoản 1 Điều 621 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về trường hợp không được hưởng di sản thừa kế như sau:

(Ảnh minh họa: Bị cha mẹ từ mặt con có được hưởng thừa kế không?)

“1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

…”

Như vậy, trường hợp cha mẹ bạn mất không để lại di chúc thì anh trai của bạn vẫn có quyền hưởng di sản thừa kế theo pháp luật. Anh trai của bạn sẽ không có quyền hưởng di sản thừa kế nếu thuộc một trong các trường hợp được quy định tại khoản 1, Điều 621 Bộ luật dân sự năm 2015.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề quyền hưởng di sản thừa kế sau khi bị bố mẹ từ mặt để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop