Bị người khác xâm phạm sức khỏe, yêu cầu bồi thường như thế nào?

11/05/2021

Trong trường hợp bị người khác xâm phạm sức khỏe, yêu cầu bồi thường như thế nào? Hãy cùng Luật sư tìm hiểu quy định của pháp luật qua bài viết dưới đây.

Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc xác định thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

- Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

+ (1) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại: Chi phí này thường được xác định dựa trên biên lai thu tiền viện phí, hóa đơn thanh toán tiền thuốc điều trị,...;

+ (2) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại. Thông thường, người bị thiệt hại có thể chứng minh qua bảng lương, hợp đồng lao động,...;

(ảnh minh họa: bị người khác xâm phạm sức khỏe, yêu cầu bồi thường như thế nào)

+ (3) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

+ (4) Thiệt hại khác do luật quy định.

- Ngoài ra, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá 50 mức lương cơ sở do Nhà nước quy định (50 x 1.490.000 = 74.500.000 đồng).

Như vậy, mức bồi thường do sức khỏe bị xâm phạm = Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm + Bồi thường tổn thất về tinh thần.

Để bảo vệ quyền lợi khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thể:

Thứ nhất, thỏa thuận về mức bồi thường thiệt hại với bên gây ra thiệt hại dựa trên các khoản bồi thường theo quy định của pháp luật. Điều này sẽ giúp các bên tiết kiệm thời gian, chi phí.

Thứ hai, trong trường hợp không thỏa thuận được do bên gây thiệt hại không chịu bồi thường hoặc đưa ra mức bồi thường không thỏa đáng, bên bị thiệt hại có thể khởi kiện ra Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú yêu cầu bồi thường.

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn khởi kiện;

- Căn cứ chứng minh có hành vi xâm phạm sức khỏe;

- Các loại giấy tờ chứng minh mức độ sức khỏe bị xâm phạm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn miễn phí 1900 6179 hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179  gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop