Bố mẹ mất không để lại di chúc thì con gái có quyền thừa kế tài sản không?

26/05/2023

Thưa luật sư, gia đình em có đông anh chị em những anh trai trong gia đình đều đã được chia tài sản và tách khẩu. Trong lần họp gia đình bố đã nói với toàn thể các con là phần tài sản còn lại sẽ để lại cho em là con gái nhưng chưa sang tên. Vậy cho em hỏi, bố mẹ mất không để lại di chúc thì con gái có quyền thừa kế tài sản không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Con gái có quyền thừa kế di sản của bố mẹ khi không có di chúc không? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của điều 649 Bộ luật dân sự 2015 thì thừa kế theo pháp luật như sau:

“Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.”

Cụ thể, việc phân chia di sản thừa kế sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế theo pháp luật tại điều 651 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

(Ảnh minh họa: Bố mẹ mất không để lại di chúc thì con gái có quyền thừa kế tài sản không?)

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì tại thời điểm bố còn sống có lên tiếng về việc để lại phần đất còn lại của bố cho bạn. Tuy nhiên, việc để lại tài sản cho bạn chưa được ghi nhận bằng văn bản hoặc có di chúc để lại, do đó, đối với trường hợp này sau khi bố bạn mất phần di sản của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật. Lúc này, di sản của bố bạn sẽ được chia cho tất cả các con mỗi người được hưởng một phần như nhau, không phân biết con trai, con gái. Nếu bạn muốn được hưởng toàn bộ phần tài sản này thì phải được sự đồng ý của tất cả những người đồng thừa kế khác (các anh/chị/em của bạn có thể thực hiện theo hình thức từ chối nhận di sản thừa kế hoặc tặng cho phần thừa kế của họ cho bạn).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề con gái có quyền hưởng di sản của bố mẹ để lại không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

bttop