Bố vợ đang chấp hành hình phạt tù thì chồng có được thi công chức hay không?

05/02/2024

Bố bạn gái em đang chấp hành hình phạt tù, em với bạn ấy đang muốn tiến đến hôn nhân và em có dự định thi công chức nhưng người thân em nói rằng nếu kết hôn thì sẽ không thi được nữa. Vậy trường hợp bố vợ đang chấp hành hình phạt tù thì chồng có được thi công chức hay không? Mong Luật sư giải đáp giúp em.

Chào bạn, về vấn đề Có được thi công chức không khi bố vợ đang chấp hành hình phạt tù? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 36 Luật cán bộ công chức năm 2008 quy định về Điều kiện đăng ký dự tuyển công chức. Cụ thể:

“1. Người có đủ các điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển công chức:

a) Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;

b) Đủ 18 tuổi trở lên;

c) Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng;

d) Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;

đ) Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

e) Đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ;

g) Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển.

2. Những người sau đây không được đăng ký dự tuyển công chức:

a) Không cư trú tại Việt Nam;

b) Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

c) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.”

Đồng thời, Điều 4 Nghị định 138/2020/NĐ-CP quy định về điều kiện đăng ký dự tuyển công chức như sau:

“Điều kiện đăng ký dự tuyển công chức thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức. Cơ quan sử dụng công chức xác định các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển quy định tại điểm g khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức, phù hợp với khung năng lực vị trí việc làm nhưng không thấp hơn các tiêu chuẩn chung, không được trái với quy định của pháp luật, không được phân biệt loại hình đào tạo và báo cáo bằng văn bản để cơ quan quản lý công chức xem xét, quyết định.”

Như vậy, ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện chung về dự tuyển công chức, cơ quan sử dụng công chức còn xác định các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển. Cho nên, không ngoại trừ trường hợp xem xét đến người thân gia đình phía nhà vợ của bạn nếu hai bạn kết hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có được thi công chức khi bố vợ đang chấp hành hình phạt tù không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop