Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng gửi giữ tài sản

29/06/2020

Tôi đi ăn tại một nhà hàng buffer thì bị mất một chiếc xe máy trị giá 5 triệu đồng. Tôi có giữ thẻ xe của bảo vệ nhà hàng đưa cho. Nhưng hiện tại, nhà hàng không có ý định bồi thường cho tôi. Vậy trường hợp của tôi có được bồi thường thiệt hại trong hợp đồng gửi giữ tài sản không?. Tôi xin cảm ơn!

Chào bạn về vấn đề trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong hợp đồng gửi giữ tài sản mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điều 554 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

“Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

(ảnh minh họa: bồi thường thiệt hại trong hợp đồng gửi giữ tài sản)

Căn cứ quy định nêu trên thì việc chủ xe gửi xe tại nhà hàng, quán ăn,...điểm trông giữ xe dưới các hình thức có vé gửi xe hoặc theo yêu cầu để xe của chủ cửa hàng, nhân viên cửa hàng…được coi là hợp đồng gửi giữ tài sản dưới hình thức là giao kết bằng lời nói, hành vi cụ thể.

Đây là căn cứ để xác định bồi thường thiệt hại trong hợp đồng gửi giữ tài sản cụ thể bên giữ tài sản có nghĩa vụ sau:

Căn cứ khoản 4 điều 557 Bộ luật dân sự 2015

“Điều 557. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

Như vậy, gửi giữ tài sản và bồi thường thiệt hại hợp đồng gửi giữ tài sản trong trường hợp của bạn là việc chủ nhà hàng phải bồi thường cho bạn giá trị chiếc xe mà bạn đã gửi giữ, tùy thuộc vào việc xác định giá trị của chiếc xe theo giá trị trường mà mức bồi thường thiệt hại sẽ khác.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề trách nhiệm bồi thường khi làm mất xe của khách trong hợp đồng gửi giữ tài sản để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop