Ca sĩ hát nhạc cấm sẽ bị xử lý như thế nào?

03/08/2022

Chào luật sư, thời gian gần đây báo đài đưa tin về ca sĩ X hát chui bài hát “Gia tài của mẹ” - ca khúc bị cấm biểu diễn trong một buổi âm nhạc và nhận về nhiều chỉ trích của cộng đồng mạng. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Ca sĩ hát nhạc cấm sẽ bị xử lý như thế nào?

Chào bạn, về vấn đề Xử phạt hành vi Ca sĩ biểu diễn tác phẩm âm nhạc bị cấm mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Về bản chất, các tác phẩm âm nhạc bị cấm phát hành, biểu diễn thường là những tác phẩm có nội dung trái với lịch sử dân tộc, xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ quốc gia hay vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục của người dân Việt Nam,... cơ quan nhà nước xét thấy tác phẩm đó sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến tư tưởng của đa số người dân trong xã hội. Như trong thông tin bạn cung cấp, bài hát “Gia tài của mẹ” cũng là một trong số những bài hát bị cấm biểu diễn, lưu hành, bởi: Bài hát này thuộc Nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn, nội dung hướng tới tuyên truyền các cuộc chiến tranh ở Đông Dương và Việt Nam là nội chiến. Vì vậy, khi bài hát được công diễn sẽ dễ làm ảnh hưởng đến tư tưởng của nhiều người con đất Việt.

Xem xét dưới góc độ pháp lý, việc một ca sĩ cố tình biểu diễn một tác phẩm âm nhạc bị cấm sẽ bị xử phạt với mức phạt theo quy định của pháp luật như sau:

(Ảnh minh họa: Ca sĩ hát nhạc cấm sẽ bị xử lý như thế nào?)

Căn cứ điểm c khoản 5 Điều 11 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo:

“Điều 11. Vi phạm quy định về biểu diễn nghệ thuật, cuộc thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn

5. Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối vói một trong các hành vi sau đây:

c) Biểu diễn nghệ thuật, thi, liên hoan có nội dung xuyên tạc lịch sử, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo; xúc phạm lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên cùng với thông tin bạn cung cấp, có thể thấy: Việc ca sĩ X biểu diễn bài hát “Gia tài của mẹ” tại buổi biểu diễn âm nhạc có nội dung phản ánh không đúng với lịch sử đất nước ta. Vì vậy, ca sĩ X có thể bị phạt tiền đến 30.000.000 đồng đối với hành vi hát ca khúc bị cấm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Xử lý hành vi biểu diễn tác phẩm âm nhạc bị cấm để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop