CÁC HÌNH THỨC XỬ LÝ KỶ LUẬT ĐỐI VỚI CÔNG CHỨC CẤP XÃ

04/02/2018

Tôi là một công chức địa chính cấp xã, tôi có lập hồ sơ cho thuê đất làm địa điểm kinh doanh đối với một hộ gia đình. Hành vi của tôi đã bị phát hiện và đang xem xét việc xử lý kỷ luật. Vậy theo quy định, có các hình thức xử lý kỷ luật nào đối với công chức cấp xã trong trường hợp này?

Chào bạn, cảm ơn vì đã liên hệ với chúng tôi, về vấn đề các hình thức xử lý kỷ luật công chức mà bạn băn khoăn, công ty Luật Huy thành xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 79 Luật cán bộ, công chức 22/2008/QH12 ngày 13 tháng 11 năm 2008 quy định như sau:

“Điều 79. Các hình thức kỷ luật đối với công chức

1. Công chức vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây:

(Công chức vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định)

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Hạ bậc lương;

d) Giáng chức;

đ) Cách chức;

e) Buộc thôi việc.          

2. Việc giáng chức, cách chức chỉ áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

3. Công chức bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo thì đương nhiên bị buộc thôi việc kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật; công chức lãnh đạo, quản lý phạm tội bị Tòa án kết án và bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì đương nhiên thôi giữ chức vụ do bổ nhiệm.

4. Chính phủ quy định việc áp dụng các hình thức kỷ luật, trình tự, thủ tục và thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với công chức.”

Như vậy, khi công chức cấp xã vi phạm kỷ luật và bị xem xét kỷ luật thì sẽ có các hình thức xử lý như: khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc. Bạn cần lưu ý để bảo vệ được tối đa các quyền và lợi ích của mình.

Trên đây là các nội dung tư vấn về các hình thức xử lý vi phạm kỷ luật đối với công chức để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

Trân trọng!

bttop