Các loại thuế phải nộp đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải

13/01/2020

Tôi mới mua xe tải 16 tấn và tham gia góp vốn vào hợp tác xã. Vậy luật sư cho tôi hỏi, các loại thuế phải nộp đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải được quy định như thế nào?

Chào bạn, trước hết Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Qua tìm hiểu, chúng tôi đưa ra giải đáp như sau:

Căn cứ Khoản 2, Điều 4, Thông tư 302/2016/TT-BTC hướng dẫn lệ phí môn bài quy định:

"Điều 4. Mức thu lệ phí môn bài

2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 (một triệu) đồng/năm;

b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 (năm trăm nghìn) đồng/năm;

c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 (ba trăm nghìn) đồng/năm.

Doanh thu để làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình tại khoản này là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nêu tại khoản này có thay đổi doanh thu thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.

Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình mới ra kinh doanh trong năm thì mức doanh thu làm cơ sở xác định mức thu lệ phí môn bài là doanh thu của năm tính thuế theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân."

Như vậy tùy vào doanh thu thực tế của bạn mà mức thuế môn bài bạn phải nộp là khác nhau.

(Minh họa: các loại thuế phải nộp đối với hoạt động kinh doanh vận tải)

Bên cạnh đó căn cứ Phụ lục tại Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh, hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi,bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định:

"Tỷ lệ thuế mà cá nhân phải nộp được tính dựa trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề:

- Ngành vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa: Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%, thuế thu nhập cá nhân là 1.5%"

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề kinh doanh dịch vụ vận tải chịu khoản thuế  nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop