CÁC TRƯỜNG HỢP XỬ LÝ TÀI SẢN BẢO ĐẢM

10/04/2018

Tôi nhận đặt cọc 2 triệu đồng để giao kết hợp đồng thuê nhà. Đến hạn, bên thuê không đến ký hợp đồng. Trong trường hợp này, tôi có được xử lý tài sản bảo đảm hay không?

Chào bạn, về vấn đề quy định xử lý tài sản bảo đảm, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 299 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

1. Đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

2. Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm trước thời hạn do vi phạm nghĩa vụ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của luật.

(Các trường hợp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định của pháp luật)

3. Trường hợp khác do các bên thỏa thuận hoặc luật có quy định.

Pháp luật hiện này quy định có 3 trường hợp cần phải xử lý tài sản bảo đảm đó là : không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ đến hạn; vi phạm nghĩa vụ thỏa thuận hoặc pháp luật quy định và các trường hợp khác. Trước khi thực hiện xử lý bên nhận bảo đảm cần thông báo xử lý tài sản bảo đảm cho bên bảo đảm biết trước một thời gian hợp lý. Đối với trường hợp của bạn, bạn nhận đặc cọc một số tiền của bên thuê để đảm bảo việc giao kết hợp đồng thuê nhà. Nghĩa vụ của các bên là phải giao kết hợp đồng thuê nhà đúng thời hạn. Tuy nhiên, đến hạn, bên thuê nhà vẫn không đến ký hợp đồng. Như vậy, bên thuê đã vi phạm nghĩa vụ, khi đó bạn được hưởng toàn bộ số tiền đặt cọc này.

 

Trên đây là các nội dung tư vấn về quy định về xử lý tài sản bảo đảm để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng tài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

 

Bạn tham khảo bài viết liên quan tại đây.

bttop