Căn cứ xác định quan hệ cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật

28/07/2022

Tôi và bạn gái không kết hôn và có một đứa con. Tuy nhiên khi đi đăng ký khai sinh cho con ghi cả tên cha và mẹ thì xã họ không đồng ý và yêu cầu tôi chứng minh. Vậy xin hỏi luật sư, căn cứ xác định quan hệ cha, mẹ, con theo quy định pháp luật gồm những gì?

Chào bạn, về vấn đề Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật hộ tịch, Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con được quy định như sau:

“Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

(Ảnh minh họa: Căn cứ xác định quan hệ cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật)

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.”

Như vậy, để làm khai sinh cho con của bạn mà có điền cả thông tin cha, bạn cần phải đưa ra những chứng cứ như: Kết quả giám định ADN, văn bản xác nhận quan hệ cha con của cơ quan có thẩm quyền,..

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề các cách chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop