Cảnh sát giao thông có quyền lập chốt trong khu vực làng xã hay không?

06/09/2022

Tôi thấy một đội CSGT lập chốt để xử lý vi phạm trong đường làng xã, người dân chúng tôi đang tranh cãi về việc và tôi họ lập chốt như vậy có đúng không. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Cảnh sát giao thông có quyền lập chốt trong khu vực làng xã hay không?

Chào bạn, về vấn đề quyền lập chốt để kiểm soát của Cảnh sát giao thông mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 65/2020/TT-BCA quy định về tuyến, địa bàn tuần tra, kiểm soát của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Cụ thể:

“...

2. Công an cấp huyện bố trí lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông đường bộ trong phạm vi địa giới hành chính, gồm:

a) Các tuyến quốc lộ, đoạn quốc lộ không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;

b) Các đoạn quốc lộ thuộc các tuyến quốc lộ quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đi qua thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thị trấn thuộc huyện theo kế hoạch của Giám đốc Công an cấp tỉnh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông;

c) Các tuyến đường tỉnh; đường huyện; đường xã; đường chuyên dùng; đường đô thị không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này;

d) Phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông đường bộ trong phạm vi địa giới hành chính theo kế hoạch của Giám đốc Công an cấp tỉnh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông.

(Ảnh minh họa: Cảnh sát giao thông có quyền lập chốt trong khu vực làng xã hay không?)

…”

Đồng thời, khoản 3 Điều 13 Thông tư này quy định về thẩm quyền ban hành kế hoạch tuần tra kiểm soát của Công an cấp tỉnh như sau:

“...

3. Trưởng Công an cấp huyện:

a) Xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện các kế hoạch quy định tại điểm c khoản 1 Điều này;

b) Xây dựng kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên hoặc đột xuất trên tuyến, địa bàn được phân công;

c) Phê duyệt kế hoạch công tác tuần của Đội Cảnh sát giao thông - trật tự trực thuộc.

…”

Như vậy, CSGT cấp huyện có quyền lập chốt trong tuyến đường làng, xã nhưng phải xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát, phần lớn chỉ những đường liên xã thì cảnh sát giao thông mới phải kiểm soát.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề cảnh sát giao thông được lập chốt giao thông ở đâu? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop