Cảnh sát giao thông có quyền rút chìa khóa xe máy của người vi phạm không

13/08/2022

Tôi đang đi đường thì có một đồng chí CSGT ra hiệu lệnh dừng xe và đồng thời rút chìa khóa xe máy của tôi khi tôi chưa có bất cứ hành vi nào khiến tôi rất bức xúc. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Cảnh sát giao thông có quyền rút chìa khóa xe máy của người vi phạm không?

Chào bạn, về vấn đề quyền hạn của CSGT trong tuần tra, kiểm soát mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 8 Thông tư số 65/2020/TT-BCA quy định về quyền hạn của CSGT trong tuần tra kiểm soát, cụ thể :

“...

2. Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm về giao thông đường bộ, trật tự xã hội và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật.

…”

Đồng thời, Điều 119 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về các biện pháp ngăn chặn, cụ thể như sau:

“1. Tạm giữ người;

2. Áp giải người vi phạm;

3. Tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề;

4. Khám người;

(Ảnh minh họa: Cảnh sát giao thông có quyền rút chìa khóa xe máy của người vi phạm không)

5. Khám phương tiện vận tải, đồ vật;

6. Khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;

7. Quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất;

8. Giao cho gia đình, tổ chức quản lý người bị đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian làm thủ tục áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

9. Truy tìm đối tượng phải chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trong trường hợp bỏ trốn.”

Như vậy, việc rút chìa khóa của người vi phạm không thuộc quyền hạn của CSGT và cũng không là biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật. Do đó,  hành vi rút chìa khóa của CSGT là trái với quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Cảnh sát giao thông có được rút chìa khóa xe của người vi phạm để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

bttop