Cha mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn bao lâu?

05/12/2023

Chào luật sư, con tôi sinh ra đã được 1 tháng, vợ chồng tôi muốn về quê để khai sinh cho cháu nhưng đến nay vẫn chưa về được. Tôi sợ tôi không đăng ký khai sinh được cho cháu đúng hạn. Vậy luật sư cho tôi hỏi Cha mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn bao lâu? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề thời hạn cha mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh như sau:

“1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động”

Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh như sau:

“Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.”

Như vậy, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đi đăng ký làm giấy khai sinh cho con. Trong trường hợp cha mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh.

Ngoài ra, việc thực hiện đăng ký khai sinh cho con không bắt buộc phải tại thường trú, cha mẹ cũng có thể đăng ký khai sinh cho con tại nơi cha mẹ đang tạm trú để việc khai sinh cho con được thực hiện trong đúng thời hạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Cha mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con trong vòng bao lâu? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

 

bttop