Cha mẹ tặng đất cho con có phải đóng thuế, phí không?

21/09/2023

Chào luật sư, cha mẹ tôi đang muốn tặng cho các con đất để các con sinh sống ổn định trên đó. Luật sư cho tôi hỏi cha mẹ tặng đất cho con có phải đóng thuế, phí không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề tặng cho đất cho con cái phải chịu những loại thuế, phí nào? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi bổ sung 2012 quy định về thu nhập được miễn thuế như sau:

“4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

(Ảnh minh họa: Cha mẹ tặng đất cho con có phải đóng thuế, phí không?)

Khoản 10 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về miễn lệ phí trước bạ như sau:

“10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, thông thường khi tặng cho nhà đất, bên nhận tặng cho sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và một số chi phí khác như phí công chứng, phí làm sổ đỏ,.. tuy nhiên đối với trường hợp cha mẹ tặng cho đất cho con sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Có được miễn thuế, phí khi cha mẹ tặng cho con đất không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop