CHẤM DỨT CẦM CỐ TÀI SẢN THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

10/04/2018

Tôi cầm cố ô tô để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán tiền thuê xưởng may. Đến nay, tôi đã thanh toán hết số tiền thuê này. Khi hợp đồng thuê chấm dứt thì có chấm dứt cầm cố tài sản hay không?

Chào bạn, về vấn đề thời điểm chấm dứt hiệu lực cầm cố tài sản, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 315 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Cầm cố tài sản chấm dứt trong trường hợp sau đây:

1. Nghĩa vụ được bảo đảm bằng cầm cố chấm dứt.

2. Việc cầm cố tài sản được hủy bỏ hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác.

3. Tài sản cầm cố đã được xử lý.

(Chấm dứt cầm cố tài sản theo quy định của pháp luật)

4. Theo thỏa thuận của các bên.

Theo quy định của pháp luật, cầm cố tài sản có hiệu lực kể từ thời điểm giao kết trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Khi hợp đồng phát sinh hiệu lực, bên cầm cố và bên nhận cầm cố cần phải thực hiện theo đúng hợp đồng. Hợp đồng cầm cố tài sản có mục đích là đảm bảo nghĩa vụ của bên cầm cố. Theo quy định tại điều 315, cầm cố tài sản chấm dứt khi thuộc một trong bốn trường: Nghĩa vụ được bảo đảm bằng cầm cố chấm dứt; Việc cầm cố tài sản được hủy bỏ hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác; Tài sản cầm cố đã được xử lý hoặc theo thỏa thuận của các bên. Trong trường hợp của bạn, tài sản là chiếc ô tô được cầm cố để đảm bảo thanh toán tiền thuê xưởng may. Khi hợp đồng thuê khoán này chấm dứt thì hợp đồng cầm cố cũng chấm dứt theo quy định.

 

Trên đây là các nội dung tư vấn về quy định về cầm cố tài sản để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng tài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

 

Bạn tham khảo bài viết liên quan tại đây.

bttop