CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG THẾ CHẤP THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

10/04/2018

Tôi thế chấp tàu biển cho bà Vui đảm bảo giao hàng trong hợp đồng mua bán. Sau đó, hai bên thỏa thuận thay đổi bằng biện pháp cầm cố 20 lượng vàng. Thời điểm chấm dứt hợp đồng thế chấp là khi nào?

Điều 327 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Thế chấp tài sản chấm dứt trong trường hợp sau đây:

1. Nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp chấm dứt.

2. Việc thế chấp tài sản được hủy bỏ hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác.

(Chấm dứt hợp đồng thế chấp theo quy định của pháp luật)

3. Tài sản thế chấp đã được xử lý.

4. Theo thỏa thuận của các bên.

Trong quy định về hợp đồng thế chấp tài sản, bên thế chấp chỉ phải chuyển giao các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu mà không cần chuyển giao tài sản thế chấp. Thời điểm phát sinh hiệu lực là khi bên thế chấp chuyển giao tài sản thế chấp, trừ một số trường hợp khác. Khi đã thỏa thuận thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác thì thế chấp tài sản sẽ bị chấm dứt. Tuy nhiên, pháp luật chưa có quy định nào về thời điểm chấm dứt khi thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác.

 

Trên đây là các nội dung tư vấn về quy định về thế chấp tài sản và chấm dứt hợp đồng thế chấp để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng tài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

 

Bạn tham khảo bài viết liên quan tại đây.

bttop