Cho mượn thẻ Căn cước công dân có bị xử phạt không?

12/08/2022

Chào luật sư, tôi có cho hàng xóm mượn thẻ Căn cước công dân để thực hiện ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa. Bạn tôi nói việc tôi cho mượn thẻ CCCD là vi phạm pháp luật. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Cho mượn thẻ Căn cước công dân có bị xử phạt không?

Chào bạn, về vấn đề mức phạt hành vi cho mượn thẻ căn cước công dân mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cước công dân là giấy tờ chứng minh nhân thân của một người, bao gồm các thông tin cơ bản như ngày tháng năm sinh, địa chỉ cư trú, đặc điểm nhận dạng,... vì vậy, đây là loại giấy tờ pháp lý quan trọng trong các giao dịch dân sự hay giấy tờ hành chính khác. Việc người dân cho người khác mượn thẻ căn cước công dân sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về giá trị pháp lý. Và theo quy định của pháp luật, người nào có hành vi cho mượn thẻ Căn cước công dân còn bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

Căn cứ khoản 4 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình:

“Điều 10. Vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng giấy chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân

4. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

(Ảnh minh họa: Cho mượn thẻ Căn cước công dân có bị xử phạt không?)

đ) Mượn, cho mượn Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, việc cho hàng xóm mượn thẻ Căn cước công dân bạn có thể sẽ bị phạt với khung từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Ngoài ra, trường hợp cho người khác mượn thẻ Căn cước công dân bạn còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc nộp lại Giấy chứng minh thư nhân dân, chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số chứng minh thư nhân dân và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính quy định theo quy định theo khoản 6 Điều trên.”

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi,

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Cho mượn thẻ Căn cước công dân có bị xử phạt không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop