Chào bạn, về vấn đề Có bị xác định là đồng phạm khi cho vay tiền để cá độ bóng đá không? mà bạn đang thắc mắc, Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:
Căn cứ Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội Đánh bạc như sau:
“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Có tính chất chuyên nghiệp;
b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;
c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
d) Tái phạm nguy hiểm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”
Đồng thời, Điều 17 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Đồng phạm như sau:
“1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.
2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.
3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.
Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.
Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.
Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.
Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.
4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.”
Như vậy, khi xác định người cho vay tiền để cá độ bóng đá có phải là đồng phạm hay không, cần căn cứ vào việc ban đầu người cho vay có biết mục đích của bên vay là dùng số tiền đó để cá độ hay không.
Nếu người cho vay không biết hoặc không thể biết bên vay sử dụng số tiền để cá độ bóng đá thì đây chỉ là giao dịch dân sự thông thường, người cho vay không được coi là đồng phạm và cũng không thuộc trường hợp che giấu hoặc không tố giác tội phạm.
Ngược lại, nếu người cho vay biết rõ mục đích vay tiền là để cá độ bóng đá nhưng vẫn cho vay nhằm tạo điều kiện về vật chất cho người vay thực hiện hành vi đánh bạc thì người này có thể bị xác định là người giúp sức và bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm về Tội đánh bạc nếu đáp ứng đầy đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự.
Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Xác định đồng phạm với hành vi cho vay tiền cá độ bóng đá để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.
Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.




.png)


.png)
.jpg)









