Cho vay tiền qua giấy viết tay có đòi được không?

17/03/2023

Năm ngoái gia đình tôi có cho hàng xóm vay 150 triệu để kinh doanh, họ hẹn cuối tháng 1/2023 sẽ trả đủ. Vì hàng xóm tin tưởng nhau nên tôi đồng ý cho vay, hai bên chỉ lập hợp đồng vay tiền bằng giấy viết tay để làm bằng chứng. Tuy nhiên đến nay đã quá hạn 2 tháng mà gia đình đó không muốn trả. Vậy luật sư cho tôi hỏi Cho vay tiền qua giấy viết tay có đòi được không?

Chào bạn, về vấn đề Có đòi được tiền khi cho vay tiền qua giấy viết tay không? bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 463 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy, không có quy định cụ thể hình thức của hợp đồng vay tài sản. Tuy nhiên vay tài sản là một giao dịch dân sự, do đó phải đáp ứng điều kiện của một giao dịch dân sự như sau:

Điều 117 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự như sau:

“1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

(Ảnh minh họa: Cho vay tiền qua giấy viết tay có đòi được không?)

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.”

Bên cạnh đó, Điều 119 Bộ Luật Dân sự 2015 về hình thức của giao dịch dân sự được quy định như sau:

“1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.”

Như vậy, theo quy định trên của Bộ luật Dân sự 2015 thì việc vay tiền bằng giấy viết tay được xem là một giao dịch dân sự, thể hiện bằng hình thức văn bản. Do đó, nếu giấy vay tiền viết tay có đầy đủ các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự thì hoàn toàn có hiệu lực. Khi các bên đã ký giấy vay tiền thì bên vay phải có nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn, bên cho vay cũng phải giao số tiền cho vay cho bên vay. Trường hợp người vay cố ý không trả tiền thì bạn có thể tiến hành khởi kiện.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Hình thức của hợp đồng vay tiền để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.  

bttop