Chủ hộ mất thì ai sẽ là chủ hộ?

18/01/2023

Thưa luật sư, ông nội tôi là chủ hộ của gia đình và ông vừa mới mất. Vậy khi Chủ hộ mất thì ai sẽ là chủ hộ? Bố tôi có mặc nhiên là chủ hộ thay ông tôi không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Ai sẽ làm chủ hộ khi chủ hộ cũ chết? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 10 Luật Cư trú 2020 quy định về Quyền, nghĩa vụ của chủ hộ và thành viên hộ gia đình về cư trú như sau:

“4. Chủ hộ là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ do các thành viên hộ gia đình thống nhất đề cử; trường hợp hộ gia đình không có người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì chủ hộ là người được các thành viên hộ gia đình thống nhất đề cử; trường hợp các thành viên hộ gia đình không đề cử được thì chủ hộ là thành viên hộ gia đình do Tòa án quyết định.

Trường hợp hộ gia đình chỉ có một người thì người đó là chủ hộ.

6. Thành viên hộ gia đình có quyền và nghĩa vụ thống nhất đề cử chủ hộ; thực hiện đầy đủ quy định về đăng ký, quản lý cư trú.”

(Ảnh minh họa: Chủ hộ mất thì ai sẽ là chủ hộ?)

Điều 10 Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định về việc Điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú như sau:

“1. Trường hợp có sự thay đổi về chủ hộ thì phải có ý kiến của chủ hộ trong Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản) hoặc ý kiến thống nhất đề cử của các thành viên trong hộ gia đình hoặc văn bản của Tòa án quyết định chủ hộ. Trường hợp chủ hộ chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự thì ngoài ý kiến thống nhất đề cử của các thành viên hộ gia đình phải có thêm Giấy chứng tử hoặc Quyết định của Tòa án tuyên bố chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự...”

Như vậy, khi chủ hộ hiện tại mất thì chủ hộ mới sẽ là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ do các thành viên hộ gia đình thống nhất đề cử, chủ hộ sẽ không nhất thiết phải là bố bạn. Vì sổ hộ khẩu giấy không còn giá trị sử dụng nên việc điều chỉnh thông tin sẽ được thực hiện bằng điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú. Do đó, để đổi tên chủ hộ trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cần ý kiến thống nhất đề cử của các thành viên hộ gia đình cần và giấy chứng tử của ông nội bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Chủ hộ mất thì ai sẽ thay thế làm chủ hộ? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop