Chủ nhà có được tự ý tăng tiền thuê nhà không?

10/09/2022

Chủ nhà trọ chỗ tôi tự dưng ra thông báo tăng tiền thuê nhà mỗi phòng thêm 400.000 đồng với lý do là lạm phát đang tăng cao, nếu người thuê trọ không đồng ý thì chủ nhà sẽ không cho thuê nữa. Vậy luật sư cho tôi hỏi Chủ nhà có được tự ý tăng tiền thuê nhà không?

Chào bạn, về vấn đề Chủ nhà tự ý tăng tiền thuê nhà có vi phạm pháp luật không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 473 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về giá thuê nhà như sau:

“1. Giá thuê do các bên thoả thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên, trừ trường hợp luật có quy định khác.

2. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê được xác định theo giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng thuê.”

Điều 129 Luật nhà ở 2014 quy định về Thời hạn thuê và giá thuê nhà ở như sau:

(Ảnh minh họa: Chủ nhà có được tự ý tăng tiền thuê nhà không?)

“1. Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được thỏa thuận về thời hạn thuê, giá thuê và hình thức trả tiền thuê nhà theo định kỳ hoặc trả một lần; trường hợp Nhà nước có quy định về giá thuê nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

2. Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, chỉ trong trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Chủ nhà tự ý tăng tiền thuê nhà là hành vi vi phạm thoả thuận của các bên, do đó người thuê nhà có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà; yêu cầu bồi thường hoặc khởi kiện ra Toà.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Chủ nhà tự ý tăng tiền thuê nhà có được không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop