CHỨNG CỨ TRONG TỐ TỤNG DÂN SỰ BỊ TỐ CÁO GIẢ MẠO

04/02/2018

Tôi là nguyên đơn trong vụ án dân sự. Khi tôi gửi đơn khởi kiện thì có kèm theo một số tài liệu, chứng cứ. Tuy nhiên, trong đó có một chứng cứ bị tố cáo là giả mạo. Vậy tôi muốn hỏi chứng cứ trong tố tụng dân sự bị tố cáo giải mạo được giải quyết như thế nào?

Chào bạn, cảm ơn vì đã liên hệ với chúng tôi, về vấn đề chứng cứ trong tố tụng dân sự bị tố cáo giả mạo mà bạn băn khoăn, công ty Luật Huy thành xin được tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 103 Bộ luật tố tụng dân sự số 92/2015/QH13 ngày 25 tháng 11 năm 2015 về chứng cứ trong tố tụng dân sự 2015 bị tố cáo giả mạo như sau:

“Điều 103. Trưng cầu giám định chứng cứ bị tố cáo là giả mạo

1. Trường hợp chứng cứ bị tố cáo là giả mạo thì người đưa ra chứng cứ đó có quyền rút lại; nếu không rút lại thì người tố cáo có quyền yêu cầu Tòa án hoặc Tòa án có quyền quyết định trưng cầu giám định theo quy định tại Điều 102 của Bộ luật này.

(Chứng cứ giả mạo có được xem là hợp pháp trong tố tụng dân sự).

2. Trường hợp việc giả mạo chứng cứ có dấu hiệu tội phạm thì Tòa án chuyển tài liệu, chứng cứ có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền xem xét theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người đưa ra chứng cứ được kết luận là giả mạo phải bồi thường thiệt hại nếu việc giả mạo chứng cứ đó gây thiệt hại cho người khác và phải chịu chi phí giám định nếu Tòa án quyết định trưng cầu giám định.”

Như vậy khi bạn cung cấp chứng cứ trong tố tụng dân sự nhưng bị tố cáo là giả mạo thì bạn có thể rút lại chứng cứ đó, trong trường hợp chứng cứ đó là thật thì bạn cần chứng minh được tính xác thực của chứng cứ đó.

Trên đây là các nội dung tư vấn các vấn đề quy định về chứng cứ trong tố tụng dân sự bị giả mạo sẽ được giải quyết như thế nào  để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop