Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

08/10/2021

Để được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài cần những loại giấy tờ nào? Nhờ Luật sư giải đáp giúp tôi vấn đề này.

Chào bạn về vấn đề sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai năm 2013 (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP) có quy định các giấy tờ cần có để người Việt Nam định cư ở nước ngoài được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở:

“Điều 31. Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

(ảnh minh họa: chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài)

Chủ sở hữu nhà ở thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì được chứng nhận quyền sở hữu theo quy định sau đây:

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam phải có các giấy tờ sau:

a) Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc nhận thừa kế nhà ở hoặc được sở hữu nhà ở thông qua hình thức khác theo quy định của pháp luật về nhà ở;

b) Một trong các giấy tờ của bên chuyển quyền quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều này.”

Như vậy, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Muốn được chứng nhận quyền sở hữu cần giấy tờ chứng minh quyền sở hữu như hợp đồng mua bán, di chúc, hợp đồng tặng cho,…

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở không để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn miễn phí 1900 6179 hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop