CHUYỂN NHƯỢNG DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN CẦN TUÂN THỦ NHỮNG NGUYÊN TẮC NÀO?

19/04/2018

Hiện nay, thị trường kinh doanh bất động sản đang rất sôi động, các chủ đầu tư khi có dự án trong tay sẽ vì một số lý do mà chuyển nhượng dự án đầu tư của mình cho một chủ thể khác. Vậy chuyển nhượng dự án bất động sản cần tuân thủ những nguyên tắc nào?

Căn cứ Điều 48 Luật kinhdoanh bất động sản 66/2014/QH13 ngày 25 tháng 11 năm 2014 quy định về chuyển nhượng dự án cần tuân thủ các nguyên tắc cụ thể như sau:

“Điều 48. Nguyên tắc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản

1. Chủ đầu tư dự án bất động sản được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án cho chủ đầu tư khác để tiếp tục đầu tư kinh doanh.

2. Việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản phải bảo đảm yêu cầu sau đây:

a) Không làm thay đổi mục tiêu của dự án;

b) Không làm thay đổi nội dung của dự án;

c) Bảo đảm quyền lợi của khách hàng và các bên có liên quan.

(ảnh minh họa: chuyển nhượng dự án bất động sản cần tuân thủ những nguyên tắc nào?)

3. Việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc đầu tư đồng ý bằng văn bản. Chủ đầu tư nhận chuyển nhượng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc được đăng ký biến động vào giấy chứng nhận đã cấp cho chủ đầu tư chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất đai.

4. Chủ đầu tư nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản không phải làm lại hồ sơ dự án, quy hoạch xây dựng và Giấy phép xây dựng của dự án nếu không có thay đổi về nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư của dự án.”

Khi muốn thực hiện việc chuyển nhượng một phần dự án hoặc toàn bộ dự án bất động sản, chủ đầu tư cần đáp ứng các  điều kiện chuyển nhượng dự án bất động sản do pháp luật quy định. Và việc thực hiện chuyển nhượng dự án phải được lập hồ sơ và thực hiện đúng trình tự, thủ tục chuyển nhượng dự án do pháp luật quy định.

Trên đây là các nội dung tư vấn của Luật Huy Thành về quy định chuyển nhượng dự án để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop