Có bắt buộc tiến hành đối chất để thu thập chứng cứ không?

28/03/2024

Chào luật sư, khi giải quyết các vụ án dân sự, đối chất giữa các đương sự thường được tiến hành để Tòa án thu thập thêm tài liệu, chứng cứ. Vậy luật sự cho tôi hỏi Có bắt buộc tiến hành đối chất để thu thập chứng cứ không?  Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Trong vụ án dân sự có bắt buộc phải đối chất để thu thập tài liệu, chứng cứ không? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điểm b khoản 2 Điều 97 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về xác minh, thu thập chứng cứ như sau:

“2. Trong các trường hợp do Bộ luật này quy định, Tòa án có thể tiến hành một hoặc một số biện pháp sau đây để thu thập tài liệu, chứng cứ:

a) Lấy lời khai của đương sự, người làm chứng;

b) Đối chất giữa các đương sự với nhau, giữa đương sự với người làm chứng;

c) Trưng cầu giám định;

d) Định giá tài sản;

đ) Xem xét, thẩm định tại chỗ;

e) Ủy thác thu thập, xác minh tài liệu, chứng cứ;

g) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được hoặc hiện vật khác liên quan đến việc giải quyết vụ việc dân sự;

h) Xác minh sự có mặt hoặc vắng mặt của đương sự tại nơi cư trú;

…”

Điều 100 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về đối chất như sau:

“1. Theo yêu cầu của đương sự hoặc khi xét thấy có mâu thuẫn trong lời khai của các đương sự, người làm chứng, Thẩm phán tiến hành đối chất giữa các đương sự với nhau, giữa đương sự với người làm chứng hoặc giữa những người làm chứng với nhau.

2. Việc đối chất phải được lập thành biên bản, có chữ ký hoặc điểm chỉ của những người tham gia đối chất.”

Như vậy, theo quy định này thì việc đối chất không mang tính bắt buộc. Xét thấy việc đối chất sẽ mang lại lợi ích cho việc xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ cho việc giải quyết vụ án thì Tòa án sẽ tiến hành đối chất. Hiện nay, biện pháp này được sử dụng khá phổ biến trong quá trình giải quyết vụ án vì đương sự thường có những lời khai mâu thuẫn nhau.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề để thu thập chứng cứ có bắt buộc phải tiến hành đối chất không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop