Có cần phải lập biên bản thanh lý hợp đồng vay tài sản không?

26/05/2022

Tôi đang có một hợp đồng vay tài sản. Hiện tại, các bên đã thực hiện xong quyền, nghĩa vụ của mình trong hợp đồng. Vậy tôi muốn hỏi có cần phải lập biên bản thanh lý hợp đồng vay tài sản không? Tôi cảm ơn.

Chào bạn, về vấn đề thanh lý hợp đồng vay tài sản mà bạn đang thắc mắc, Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Điều 422 Bộ luật dân sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (Bộ luật dân sự 2015) có quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng, cụ thể:

"Hợp đồng chấm dứt trong trường hợp sau đây:

1. Hợp đồng đã được hoàn thành;

2. Theo thỏa thuận của các bên;

3. Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;

4. Hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;

(Ảnh minh họa: Có cần phải lập biên bản thanh lý hợp đồng vay tài sản không?)

5. Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn;

6. Hợp đồng chấm dứt theo quy định tại Điều 420 của Bộ luật này;

7. Trường hợp khác do luật quy định."

Như vậy, theo quy định của Khoản 1 Điều 422 của Bộ luật dân sự 2015, khi các bên đã thực hiện xong quyền và nghĩa vụ của mình đã thỏa thuận trong hợp đồng thì xem như hợp đồng đã được hoàn thành và là căn cứ để chấm dứt hợp đồng. Pháp luật không quy định việc chấm dứt hợp đồng phải lập biên bản thanh lý hợp đồng.

Trên đây là các nội dung tư vấn về vấn đề chấm dứt hợp đồng vay tài sản để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 1900 6179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop