Có đòi được nhà chiếm giữ trái phép không?

09/05/2022

Luật sư cho tôi hỏi, người mua nhà hợp pháp nhưng bị người khác ngang nhiên vào chiếm làm chỗ ở mà người mua không làm gì được. Vậy có đòi được nhà chiếm giữ trái phép không?

Chào bạn, về vấn đề có đòi được nhà chiếm giữ trái phép không mà bạn đang thắc mắc, Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 22 Hiến pháp 2013 quy định:

“ Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp.

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.

Việc khám xét chỗ ở do luật định.”

Khoản 1 Điều 2 Luật cư trú 2020 quy định về chỗ ở hợp pháp của công dân như sau:  "Chỗ ở hợp pháp là nơi được sử dụng để sinh sống, thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng của công dân, bao gồm nhà ở, tàu, thuyền, phương tiện khác có khả năng di chuyển hoặc ở khác theo quy định của pháp luật.”

(Ảnh minh họa: Có đòi được nhà chiếm giữ trái phép không?)

 Khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 cũng quy định:

“ Việc khám chỗ ở chỉ được tiến hành khi có căn cứ để nhận định trong chỗ ở của một người có công cụ, phương tiện phạm tội, đồ vật, tài sản do phạm tội mà có hoặc đồ vật, tài liệu khác có liên quan  đến vụ án”.

Như vậy, bất khả xâm phạm về chỗ ở là quyền của mỗi công dân, không ai được tự ý vào chỗ ở người khác mà không được sự cho phép của họ trừ khi việc khám xét chỗ ở là do luật định. Chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà hoàn toàn có quyền đòi lại nhà bị chiếm giữ trái pháp.

Trên đây là hướng dẫn về quyền sở hữu chỗ ở hợp pháp của công dân, bạn thực hiện theo hướng dẫn trên để đòi lại nhà chiếm giữ trái phép nhé.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn Có đòi được nhà chiếm giữ trái phép không để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop