Có được bán nhà đang cho thuê không?

10/03/2023

Tôi có một căn nhà đang cho thuê ở quận Đống Đa, Hà Nội, thời hạn thuê còn 06 tháng nữa nhưng do cần tiền để đầu tư kinh doanh nên tôi định bán căn nhà này.Vậy luật sư cho tôi hỏi liệu tôi Có được bán nhà đang cho thuê không? Mong luật sư tư vấn ạ!

Chào bạn, về vấn đề bán tài sản đang cho thuê mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 127 quy định về mua bán nhà ở đang cho thuê:

“1. Trường hợp chủ sở hữu bán nhà ở đang cho thuê thì phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà ở; bên thuê nhà ở được quyền ưu tiên mua nếu đã thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà cho bên cho thuê tính đến thời điểm bên cho thuê có thông báo về việc bán nhà cho thuê, trừ trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không mua thì chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở đó cho người khác, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác về thời hạn.”

(Ảnh minh họa: Có được bán nhà đang cho thuê không?)

Do đó, trường hợp bạn bán nhà đang cho thuê thì phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết về việc bán và các điều kiện bán. Bên thuê được quyền ưu tiên mua nếu đã thanh toán đủ tiền thuê nhà cho bạn tính đến thời điểm có thông báo về việc bán nhà. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bên thuê nhận được thông báo mà không mua thì bạn được quyền bán cho người khác, trừ trường hợp bạn và bên thuê có thỏa thuận khác về thời hạn phản hồi đối với việc mua hay không mua nhà.

Bên cạnh đó căn cứ theo Khoản 2 Điều 133 Luật Nhà ở năm 2014 cũng quy định về quyền tiếp tục thuê nhà ở:

“2. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

Như vậy, nếu bạn đã thực hiện việc thông báo bán nhà cho bên thuê mà họ không mua và bạn bán nhà cho người khác trong khi thời hạn thuê vẫn còn, thì chủ sở hữu mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê với bên thuê nhà.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề bán tài sản đang cho thuê có được không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop