Có được điều khiển xe đang thế chấp cho ngân hàng lưu thông trên đường không?

25/10/2022

Thưa luật sư tôi muốn thế chấp xe oto để vay tiền ngân hàng nhưng tôi nghe nói khi thế chấp ngân hàng sẽ giữ bản chính giấy tờ xe. Vậy tôi Có được điều khiển xe đang thế chấp cho ngân hàng lưu thông trên đường không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề Xe thế chấp có được tham gia giao thông không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 317 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Thế chấp tài sản như sau:

“1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

2. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.”

Điểm 1 Công Văn số 8601/VPCP-CN năm 2017 quy định về việc sử dụng Giấy đăng ký phương tiện tham gia giao thông trong trường hợp thế chấp phương tiện giao thông tại tổ chức tín dụng như sau:

(Ảnh minh họa: Có được điều khiển xe đang thế chấp cho ngân hàng lưu thông trên đường không?)

“1. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.”

Như vậy, khi thế chấp xe tại ngân hàng, thông thường ngân hàng sẽ giữ giấy tờ gốc để đảm bảo bạn thực hiện nghĩa vụ dân sự. Trong trường hợp bị giữ lại giấy tờ xe, bạn có thể sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe và bản gốc giấy biên nhận của ngân hàng còn hiệu lực thay cho bản chính Giấy đăng ký xe.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có được sử dụng xe đã thế chấp tại ngân hàng tham gia giao thông không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop